Độ cứng của răng sứ và răng thật

Răng sứ được xem là một giải pháp không chỉ mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ mới cho hàm răng mà còn giúp bảo vệ răng thật một cách tốt nhất do sự cứng chắc của mình. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn phân vân về độ cứng, độ bền chắc của răng sứ không bằng răng thật. Vậy chúng ta hãy so sánh độ cứng của răng sứ với răng thật có sự khác biệt ở chỗ nào nhé.

Độ cứng của răng sứ với răng thật

1. Độ cứng của răng thật

Răng thật của con người được cấu tạo gồm 3 bộ phận chính là: men răng, ngà răng và tủy răng. Đây cũng là phần cứng nhất và chứa hàm lượng khoáng chất cao nhất trong cơ thể con người.

Men răng là phần cứng nhất, cấu tạo từ những tinh thể canxi phốt phát dài mảnh, nằm sát cạnh nhau theo 1 trình tự chính xác để bảo vệ răng, vì vậy mà men răng có tác dụng bảo vệ những bộ phận khác bên trong của răng. Ở người, độ dày men răng tỏ ra không đồng đều: dày nhất ở đỉnh (lên đến 2.5 mm) và mỏng nhất ở vùng biên.

so sánh độ cứng của răng sứ với răng thật 1
Men răng có độ cứng cao nhất giữ chức năng bảo vệ các bộ phận bên trong

Chất khoáng chính của men răng là Hydroxyapatite, một loại canxi phốt-phát kết tinh. Các số lượng lớn chất khoáng trong thành phần men không chỉ làm tăng độ cứng mà còn độ giòn của nó. Men răng được xếp vào hạng 5 trên thang đo độ cứng Mohs khoảng 200Mpa và có suất đàn hồi Young là 83GPa.

 

so sánh độ cứng của răng sứ với răng thật 4
So sánh độ cứng của răng sứ và răng thật

Men răng rất bền vững, không bị vỡ, không bị xây xát, nhưng lại bị ăn mòn bởi các axit trong miệng: các thức ăn có đường sẽ kích thích những vi khuẩn trong miệng sản sinh ra axit gây sâu răng,… Và một khi men răng bị tổn thương thì sẽ không thể tự khôi phục lại như cũ được, chỉ có những biện pháp nha khoa mới có thể điều trị triệt để cho răng.

 

so sánh độ cứng của răng sứ với răng thật 2

Men răng bị thương tổn sẽ không thể tự phục hồi được

2. Độ cứng của răng sứ

Như chúng ta đều biết, răng sứ là một loại răng giả được chế tạo từ sứ nguyên chất hoặc kết hợp thêm với hợp kim loại tạo thành 2 dòng răng sứ chính hiện nay là:

– Răng sứ kim loại gồm: răng sứ kim loại thường, răng sứ Titan, răng sứ kim loại quý,…

– Răng sứ toàn sứ gồm: răng sứ Emax, Zirconia, Cercon, HI-Zirconia,…

so sánh độ cứng của răng sứ với răng thật 3
Các loại răng sứ

Nguyên liệu sứ dùng để chế tạo răng sứ thường được lựa chọn là những loại chất có độ cứng cao nhằm để bảo vệ tốt cho răng thật bên trong cũng như có thể khôi phục lại khả năng ăn nhai tốt như răng thật.

Răng sứ được nhận định là có độ cứng chắc của răng sứ cao gấp gần 5 lần với chỉ số chịu lực đạt 900Mpa trở lên, trong khi răng thật chỉ ở mức 200Mpa. Do đó, việc sử dụng răng sứ để thực hiện phục hình sẽ giúp răng được bền vững lâu dài, bệnh nhân cũng có thể tùy ý ăn uống những thực phẩm yêu thích mà không cần phải kiêng cử quá nhiều.

 
Hỗ trợ trực tuyến

02437194910

02437194911

0912079963

0975 433 444

  • ARUM 5x-200 tại Xuân Phú
  • Công nghệ in 3D tại Xuân Phú

Đối tác của xuân phú

0912 079 963

0975 433 444

Tư vấn online